Ấm đun siêu tốc bị gỉ sét khác gì với bị đóng cặn?

Ấm đun siêu tốc bị gỉ sét khác gì với bị đóng cặn?

ấm siêu tốc chất lượng
Hình ảnh: Ấm siêu tốc đảm bảo chất lượng

Ấm đun siêu tốc bị gỉ sét là một hiện tượng thường gặp trong quá trình sử dụng ấm siêu tốc. Nếu bạn đang phân vân có nên sử dụng tiếp được không? Hãy cùng tham khảo ngay trong bài viết sau:
1. Ấm đun siêu tốc bị gỉ sét khác gì với ấm siêu tốc bị đóng cặn
ấm đun siêu tốc bị gỉ sét chủ yếu do hiện tượng oxy hóa trong tự nhiên. Hiện tượng này diễn ra khi kim loại bị oxy hóa bề mặt dưới tác động của môi trường thiên nhiên. Do đó, bề mặt inox của bình siêu tốc sẽ mất đi độ sáng bóng, sự mịn như ban đầu mà có chấm đen, đỏ, vết rỗ…

Trên thực tế, có trường hợp khác bề mặt inox của ấm siêu tốc cũng mất đi sáng bóng. Dưới đáy ấm nước siêu tốc xuất hiện một lớp cặn màu trắng hoặc ngả màu. Hoặc đáy ấm có từng mảng nhỏ trên bề mặt inox. Đây là hiện tượng ấm đun siêu tốc bị đóng cặn.

2. Nguyên nhân nào khiến ấm đun siêu tốc bị gỉ sét và bị đóng cặn
Ấm siêu tốc được cấu tạo gồm 2 phần chính là đế tiếp điện và thân bình chứa nước. Để mua ấm siêu tốc chất lượng tốt, cần lưu ý những vấn đề sau:

– Thân ấm nước siêu tốc làm bằng vỏ bằng nhựa tốt chịu nhiệt, chống bỏng. Loại nhựa này chủ yếu là nhựa làm từ polypropylen chuyên dùng để sản xuất hộp đựng thực phẩm hay gia vị an toàn cho sức khỏe, dễ tái chế.

– Ruột ấm đun siêu tốc hay mâm nhiệt làm bằng thép không gỉ (chủ yếu là chất liệu inox 304). Đây là loại thép dùng chuyên dụng trong y tế không chứa tạp chất, không độc hại, an toàn với sức khỏe người dùng.

Nguyên nhân chính dẫn đến ấm đun siêu tốc bị gỉ sét là do ấm sử dụng chất liệu không đảm bảo. Bởi những chất liệu đó là những loại chất liệu inox pha tạp chất, xi mạ lớp bề mặt. Tất nhiên, sau một thời gian sử dụng ấm đun siêu tốc sẽ bị bong tróc lớp xi mạ, gây oxy hóa, gỉ sét. Do đó, nguồn nước sẽ bị nhiễm chất độc hại vào trong khi đun nấu.

Thế nhưng, nguyên nhân ấm siêu tốc bị đóng cặn lại do trong nước có chứa nhiều thành phần kim loại và cặn bẩn. Sau nhiều lần sử dụng không vệ sinh sẽ giảm hiệu quả truyền nhiệt, giảm chất lượng nước sử dụng, tốn nhiều điện năng tiêu thụ. Để hạn chế đóng cặn, bạn nên vệ sinh ấm siêu tốc thường xuyên sau 2 tuần.

3. ấm đun siêu tốc bị gỉ sét có nên dùng tiếp?
Như chúng tôi đã giải thích ở trên, ấm đun siêu tốc bị gỉ sét làm được từ chất liệu kém chất lượng. Khi xảy ra hiện tượng oxy hóa, bề mặt ấm nước siêu tốc sẽ bắt đầu nhiễm chất độc hại. Đặc biệt, khi bạn sử dụng nước để đun uống.

Vì thế sau một thời gian dài uống nước, cơ thể người sẽ dùng để tích tụ chất độc tố, kim loại nặng. Lâu dần, những chất này sẽ gây hại trực tiếp tới sức khỏe, xuất hiện các triệu chứng như tức ngực, khó thở hoặc những mầm mống ung thư tiềm tàng.

Chính vì thế, khi phát hiện ấm đun siêu tốc bị gỉ sét. Hãy ngưng sử dụng và loại bỏ nó tức thì ngay mà đừng tiếc rẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *